Những loại thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc cho người cao tuổi

Theo những bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì bệnh điếc đến tìm bạn không chỉ vì nguyên nhân sinh lý mà cách ăn uống hàng ngày. Bởi vì thế, để phòng tránh bệnh hiệu quả các bạn cần phải nắm được những thực phẩm có lợi cho bản thân và người thân trong gia đình để chứng bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Bổ sung hàm lượng sắt trong thực đơn


Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi già khi hàm lượng sắt ở trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị hẹp lại. Từ đó chúng dần mất đi tính đàn hồi, máu khó lưu thông, tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ có nguy cơ làm các mạch máu bị tắc, tuần hoàn máu trong tai khó hơn, cơ thể thiếu sắt nên khả năng chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút dẫn đến cơ quan thính giác trong tai thiếu hụt chất dinh dưỡng gây ra tình trạng điếc. Chính vì thế, chúng ta hãy ưu tiên các thực phẩm giàu sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa ăn mỗi ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và điều trị bệnh được hiệu quả hơn

Thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc cho người cao tuổi
Thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc cho người cao tuổi

Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người cao tuổi. Nguyên do là ở người lớn tuổi lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường là vởi vì cơ thể bị thiếu hụt vitamin D. Đến khi được bổ sung vitamin D thì khả năng nghe sẽ khá hơn. Chính vì thế trong thực đơn hàng ngày bạn nên bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Bên cạnh đó trong mô da và mỡ cơ thể người nếu được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể tổng hợp vitamin D3 do đó người cao tuổi nên tắm nắng thường xuyên.

Bổ sung hàm lượng kẽm


Những loại thức ăn nhiều chất kẽm có tác dụng rất quan trọng đối với thính lực. Vì hàm lượng kẽm có trong ốc tai cao gấp nhiều lần các bộ phận khác trong cơ thể nhưng khi ngoài 60 tuổi thì suy giảm rõ rệt. Thông thường đến khi bước sang độ tuổi trung niên thì chúng ta phải bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, các loại hải sản… là các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm rất tốt cho sức khỏe.

Những thực phẩm trên chúng ta có thể áp dụng với những bệnh nhân có biểu hiện suy giảm về chức năng thính giác như biểu hiện tai bị ù, chứng bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị cũng mang lại kết quả cải thiện chức năng nghe rõ rệt. Để có thể phòng tránh bệnh hiệu quả, ngoài lựa chọn những thực phẩm có ích cho thính lực thì người già cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày nhất là khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ tập luyện thể thao là phương án giúp phòng bệnh đắc lực nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể phát sinh bất kì lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến phòng khám tai mũi họng ở hà nội để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nguy cơ bị bệnh điếc tai đến từ lấy ráy tai bằng xông hương

Biện pháp chăm da bị đồi mồi khoa học

Một số mẹo chữa mụn đơn giản dành cho nam giới